Bài tuyên truyền Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet và trên các trang mạng xã hội

Thời gian qua tại một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc trong đó có tỉnh Ninh Bình xảy ra một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tài sản bị chiếm đoạt tương đối lớn, bằng nhiều hình thức và phương thức, thủ đoạn mới khác nhau đặc biệt là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Gia Viễn thông báo thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cụ thể như sau:

           1. Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Lợi dụng lòng tin của người dân, khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

          2. Giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi... nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại hoặc chuyển tiền trong tài khoản sang tài khoản của chúng sau đó chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

          3. Giả danh là Công an, Viện kiểm sát, Toà án nhắn tin, gọi điện đến số điện thoại của nạn nhân hoặc gửi các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam,... vào trang Facebook, Zalo,... cá nhân đối với chính nạn nhân trong đó thể hiện nạn nhân liên quan đến vụ án nào đó hoặc người thân, bạn bè vi phạm pháp luật. Để chứng minh nạn nhân không liên quan đến vụ án thì phải chuyển tiền từ tài khoản của mình đến tài khoản mà đối tượng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Khi người dân tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản yêu cầu sau đó các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

          4. Các đối tượng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo... tự giới thiệu là nhân viên ngân hàng, tổ chức tín dụng sau đó đưa ra các mức vay lãi với thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chụp sổ hộ khẩu và CCCD là đủ điều kiện vay. Khi người dân đồng ý vay với một số tiền cụ thể thì các đối tượng đưa ra nhiều lý do phải nộp tiền để làm thủ tục giải ngân, khi giải ngân xong sẽ trả lại đủ số tiền vay và số tiền nộp vào. Khi người dân chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng yêu cầu, đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt số tiền đó.

          5. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của bị hại, các đối tượng giả mạo cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lập các tài khoản mạng xã hội ảo đăng bài, chạy quảng cáo với nội dung “Tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki… hoặc công việc bán thời gian tại nhà, với mỗi lần mua hàng, người mua được hoàn tiền, cộng thêm hoa hồng từ 10-20% giá trị đơn hàng”. Người mua tin tưởng làm theo sẽ được hướng dẫn tạo đơn và thanh toán. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ ban đầu, bị hại được thanh toán đầy đủ, nhanh chóng kèm hoa hồng như đã hứa nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham vì kiếm tiền quá dễ dàng. Tiếp đó khi người mua đặt đơn hàng lớn hơn, thanh toán nhiều hơn, đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như sai cú pháp soạn tin, lỗi hệ thống, để dụ nạn nhân chuyển khoản thêm tiền, đồng thời dọa nếu không thực hiện theo sẽ bị mất toàn bộ tiền. Khi nạn nhân không còn khả năng chi trả thì bị đối tượng lừa đảo chặn liên hệ và chiếm đoạt số tiền.

         Công an huyện Gia Viễn đề nghị toàn thể nhân dân làm tốt một số nội dung sau:

         1. Khi nhận được thông tin của bạn bè, người thân yêu cầu chuyển tiền như vay, góp vốn làm ăn,.. thì nên dùng điện thoại gọi lại cho bạn bè, người thân để kiểm tra, xác nhận. Trong trường hợp chưa xác nhận rõ người thân, bạn bè thì không chuyển tiền. Không được chuyển tiền chỉ qua xác nhận tin nhắn, Facebook, Zalo,...

          2. Tuyệt đối không được tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng gọi điện thông báo trúng thưởng qua mạng, yêu cầu chuyển phí để nhận phần thưởng, quà tặng.

          3. Tuyệt đối không được cung cấp mã số thẻ và mã OTP cho các đối tượng gọi điện đến tự xưng là cán bộ ngân hàng. Khi gặp trường hợp này, người dân cần chủ động liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

          4. Đối với các trường hợp thông qua điện thoại tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Toà án... yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ thanh tra, điều tra thì đây đều là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Khi gặp trường hợp này, người dân cần phải bình tĩnh, đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để báo tin và đề nghị hỗ trợ xác minh hoặc chủ động từ chối chuyển tiền. Tuyệt đối không hoang mang lo sợ mà chuyển tiền,

          5. Nhân dân khi có nhu cầu vay vốn thì nên lựa chọn các tổ chức tín dụng hợp pháp như ngân hàng, quỹ tín dụng,... để giao dịch. Khi có nhu cầu tìm việc làm, nhu cầu mua bán qua mạng xã hội cần tìm hiểu kỹ thông tin, tránh để tội phạm lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

          6. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

          Đề nghị các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động trên đến người thân, bạn bè, đồng thời khi phát hiện các thông tin hoặc các dấu hiệu liên quan đến các đối tượng có biểu hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản đề nghị báo ngay cho Công an huyện Gia Viễn theo số điện thoại trực ban: 02293868018./.

 CÔNG AN HUYỆN GIA VIỄN

 

  • Từ khóa :image banner