image banner
Mã định danh điện tử là gì?

Mã định danh điện tử là một tài khoản được xác nhận trên hệ thống VNeID do Bộ Công an quản lý. Người dân sử dụng mã số định danh cá nhân (là mã số trên Căn cước công dân gắn chip) và số điện thoại hoặc email để đăng ký.

Người chưa có Căn cước công dân sẽ đăng ký tài khoản định danh điện tử khi cấp căn cước mới. Tài khoản này chỉ dành cho những người có nhu cầu đăng ký.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh Việt Nam hoặc tổ chức hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

anh tin bai

 

Tìm hiểu mã định danh điện tử là gì

Đối với tổ chức, danh tính điện tử bao gồm: Mã định danh điện tử của tổ chức, tên tổ chức gồm viết tắt và tên tiếng nước ngoài, ngày, tháng, năm thành lập, địa chỉ trụ sở chính, họ và tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu tổ chức.

Sau khi đăng ký và được nhà quản lý xác thực thành công, công dân truy cập ứng dụng VNeID sẽ thấy các thông tin như thẻ Căn cước công dân và các loại giấy tờ tuỳ thân đã được đồng bộ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Ngoài ra, khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp, tạo thành một thẻ căn cước công dân điện tử.

2. Mã định danh điện tử để làm gì?

Mã định danh điện tử là một loại thông tin cá nhân được cấp cho công dân theo Nghị định 59 về định danh và xác thực điện tử, có hiệu lực từ ngày 20/10. Mã định danh điện tử cho phép công dân chứng minh nhân thân bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh, thay vì phải mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip.

anh tin bai

 

Lợi ích của mã định danh điện tử

Với mã định danh điện tử, công dân có thể tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính. Công dân chỉ cần mở ứng dụng và hiển thị các giấy tờ liên quan cho cơ quan hành chính, không cần phải mang theo nhiều giấy tờ khác nhau. Ngoài ra, mã định danh điện tử cũng giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn của thông tin cá nhân, tránh bị làm giả hay lạm dụng.

Mã định danh điện tử là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo thuận lợi cho người dân. Đây là một trong những nội dung của chiến lược số hóa quốc gia, nhằm xây dựng một chính phủ số hiện đại và minh bạch.

3. Mã định danh điện tử gồm các giấy tờ nào?

Mã định danh điện tử là tài khoản cá nhân của công dân trên hệ thống VNeID, cho phép công dân sử dụng các giấy tờ hành chính điện tử thay cho các giấy tờ cứng. Kiến thức về các giấy tờ có trong mã định danh điện tử:

 • Căn cước công dân gắn chip:Thẻ bảo hiểm y tế:Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe:Thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ:4. Các bước để làm mã định danh điện tử

  Để làm mã định danh điện tử, bạn cần xác định tài khoản định danh mức độ mấy. Hiện nay có hai cách để làm mã định danh cho mức độ 1 hoặc mức độ 2.

  4.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

  Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:

  Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng VNelD trên thiết bị di động của bạn.

 • anh tin bai
 • App VNEID
 • Bước 2: Mở VNelD, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc email; điền các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng, chụp ảnh chân dung và gửi yêu cầu xin cấp tài khoản.

  Bước 3: Cơ quan quản lý mã định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, SMS hoặc email.

  4.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

  Đăng ký tài khoản định danh cấp độ 2 (dành cho công dân đã có căn cước công dân gắn chip):

  Bước 1: Cung cấp thông tin cá nhân cho cán bộ công an và cho phép họ nhập vào hệ thống định danh và xác thực điện tử.

  Bước 2: Cho cán bộ công an chụp ảnh chân dung và lấy mẫu vân tay để so sánh với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và xác nhận việc đồng ý tạo tài khoản định danh.

  Bước 2: Chờ nhận thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử từ cơ quan quản lý định danh điện tử.

 • anh tin bai
 • Xác nhận dấu vân tay

  Tài khoản định danh cấp độ 2 cho phép công dân sử dụng mã định danh điện tử để thực hiện các giao dịch điện tử an toàn và tiện lợi. Trong trường hợp bạn chưa có căn cước công dân gắn chip, bạn sẽ được làm căn cước cùng với tài khoản định danh mức độ 2.

 •  
 •  

 

 • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập
image banner